Hôm nay, Thế Anh sẽ giới thiệu với các độc giả tham khảo 50 câu trắc nghiệm ôn thi Đánh giá năng lực của ĐHQG HN nhé. Chú ý đây là tài liệu ôn tập, làm thêm để các bạn rèn luyện, củng cố kiến thức chứ không phải là ôn để các bạn thi trúng đề. ĐHQG HN không tổ chức ôn thi ĐGNL và chỉ có bài thi mẫu tại www.cet.vnu.vn, các bạn có thể tham khảo.
Chúc các bạn thành công!
LUYỆN THI ĐHQGHN: Bài thi Đánh giá năng lực môn Văn
Câu 1 : Trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu có chi tiết : Sau cuộc nói chuyện với người đàn bà, “một cái gì vừa mới vỡ ra trong đầu vị Bao Công của cái phố huyện vùng biển”. Theo em, nhân vật Đẩu đã hiểu ra điều gì?
Câu 2 : Một khía cạnh chủ đề chung ở các tác phẩm : Vợ nhặt, Chiếc thuyền ngoài xa, Những đứa con trong gia đình là gì ?
Câu 3 : Điểm giống nhau về thể loại giữa Rừng xà nu và Số phận con người là gì ?
Câu 4 : Đoạn văn sau có những đặc sắc gì về diễn đạt? Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lúc một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kì dị như Chế Lan Viên … và thiết tha, rạo rực, băn khoăn như Xuân Diệu. (Hoài Thanh - Hoài Chân, Thi nhân Việt Nam, Sđd)
Câu 5 : Đoạn văn sau sử dụng phép tu từ nào ? Làng ở trong tầm đại bác của đồn giặc. Chúng nó bắn, đã thành lệ, mỗi ngày hai lần, hoặc buổi sáng sớm và xế chiều, hoặc đứng bóng và sẩm tối, hoặc nửa đêm và trở gà gáy. Hầu hết đạn đại bác đều rơi vào ngọn đồi xà nu cạnh con nước lớn. Cả rừng xà nu, hàng vạn cây, không có cây nào không bị thương. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão. Ở chỗ vết thương, nhựa ứa ra, tràn trề, thơm ngào ngạt, long lanh nắng hè gay gắt, rồi dần dần bầm lại, đen và đặc quyện thành từng cục máu lớn. (Nguyễn Trung Thành, Rừng xà nu)
Nguyễn Thế Anh - THPT Hoa lư A - Ninh Bình Câu 6 : Hàm ý câu trả lời của A Phủ trong đoạn hội thoại sau là gì ? … Pá Tra bước ra hỏi : - Mất mấy con bò ? A Phủ trả lời tự nhiên : - Tôi về lấy súng, thế nào cũng bắn được con hổ này to lắm. (Tô Hoài, Vợ chồng A Phủ)
Câu 7 : Đoạn kết bài sau đã phạm lỗi gì ? Bi kịch của Mị cũng là bi kịch của những người phụ nữ vùng cao trước cách mạng. Tô Hoài đã thể hiện thành công diễn biến nội tâm dầy phức tạp và phong phú của Mị.
Câu 8. Con đường thơ Tố Hữu được đánh dấu bằng 5 tập thơ chính. Sắp xếp nào sau đấy đúng trình tự thời gian sáng tác của tác giả từ 1937- 1977:
Nguyễn Thế Anh - THPT Hoa lư A - Ninh Bình
Câu 9. Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu càng về sau càng trở thành:
Câu 10. Trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng có hai câu thơ sau: Áo bào thay chiếu anh về đất Sông Mã gầm lên khúc độc hành Hai câu thơ trên mang màu sắc cảm hứng nghệ thuật nào sau đây:
Câu 11, 12. “ …Chúng nó thật độc ác…Cơ chừng chỉ đêm mai là người kia chết. Chết đau, chết đói, chết rét, phải chết. Ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi…..Người kia việc gì phải chết thế!” Đoạn văn trên đã sử dụng bút pháp nghệ thuật gì?
Nhận vật trong đoạn trích đã nhận thức được điều gì?
Câu 13. Trong đoạn miêu tả cảnh tết, có một âm thanh được nhắc lại 6 lần và có tác động đặc biệt tới Mị đó là:
Câu 14. Chi tiết nào sau đây không chính xác khi giới thiệu về nhân vật Mị?
Câu 15. Trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, chi tiết nào sau đây có sức gợi nhất về nỗi khổ đau của người phụ nữ miền núi:
Câu 16. Từ nào sau đây có yếu tố “ gia” cùng nghĩa với “gia” trong “gia đình”?
Câu 17. Từ nào có nghĩa khác với các từ còn lại:
Câu 18. Kim Lân giới thiệu nhân vật Tràng là người có tật:
Nguyễn Thế Anh - THPT Hoa lư A - Ninh Bình Câu 19. “Với những sáng tạo độc đáo về ngôn ngữ văn học, ông xứng đáng là nghệ sĩ ngôn từ bậc thầy, ông là một cái định nghĩa về nghệ sĩ.” Nhận định này phù hợp với tác giả nào sau đây?
Câu 20. Khát vọng sống mãnh liệt của những con người nghèo khổ được Kim Lân thể hiện sâu sắc nhất qua nhân vật nào trong Vợ nhặt:
Nguyễn Thế Anh - THPT Hoa lư A - Ninh Bình
Câu 21. Câu văn nào trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân thể hiện rõ nhất niềm hạnh phúc của nhân vật Tràng khi “nhặt được vợ”?
Câu 22. Trong truyện ngắn Vợ nhặt, vì sao người vợ nhặt trong có tên tuổi?
Câu 23. Những nét nghệ thuật sau đây, nét nào là nét chung giữa Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ?
Câu 24. Đặc điểm nào không thuộc văn học Việt Nam từ CMTT 1945 đến 1975?
Câu 25. Nhận định nào sau đây đúng với giai đoạn văn học nào? “ Lí tưởng và nội dung yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội là đặc điểm nổi bật của văn học trong giai đoạn này”?
Câu 26. Đề tài chủ yếu của nhà văn Nam Cao trước CMTT?
Nguyễn Thế Anh - THPT Hoa lư A - Ninh Bình Câu 27. Nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu tượng trưng cho….
Câu 28. Câu văn “Hai chân Dít xếp về một bên, ngồi sụp xuống trước mặt anh, đưa tay kéo tấm váy che kín cả gót chân” mắc lỗi gì?
Câu 29. Nét nào sau đây nói lên số phận chịu nhiều đau thương , mất mát của Tnú:
Câu 30. Câu thơ “ Biết trồng tre đợi ngày thành gậy” trong chương thơ Đất Nước của trường ca Mặt đường khát vọng( Nguyễn Khoa Điềm) láy ý từ:
Câu 31. Chọn tên một số những tác giả sau đây để điền vào chỗ trống: “ Thơ….giàu chất suy tư, cảm xúc dồn nén, thể hiện tâm tư của người trí thức tham tích cực vào cuộc chiến đấu của nhân dân”.
Câu 32. Văn bản nào KHÔNG cùng hệ thống với các văn bản còn lại?
Câu 33. Theo các tác giả sách Ngữ văn 12, hai thể hoại văn học trong giai đoạn 1945-1975 đạt được nhiều thành tựu nghệ thuật hơn cả là :
Câu 34. “ Hồ Chí Minh coi văn chương trước hết là vũ khí chiến đấu, là một hành động viif chính trị xã hội, có đối tượng và mục đích rõ ràng. Khi viết, nhà văn phải tự hỏi viết về ai, viết để làm gì, sau đó mới quyết định viết cái gì và viết như thế nào.”
Nguyễn Thế Anh - THPT Hoa lư A - Ninh Bình Câu 35.Tác phẩm nào được sáng tác sau 1975?
Câu 36. Đối tượng hướng tới của bản Tuyên ngôn độc lập Hồ Chí Minh là:
Câu 37. Chủ đề của bài Tây Tiến của Quang Dũng?
Câu 38. Chủ đề bài Việt Bắc của Tố Hữu:
Câu 39. “ Đây là văn học của những sự kiện lịch sử, của số phận toàn dân, của chủ nghĩa anh hùng. Nhân vật trung tâm của nó phải là những con người gắn bó số phận mình với số phận đất nước và két tình những phẩm chất cao quý của cộng đồng- trước hết đại diện cho giai cấp, cho dân tộc và thời đại, chứ không phải cho cá nhân mình. Và người cầm bút cũng vậy: nhân danh cộng đồng mà ngưỡng mộ, ngợi ca người anh hùng với những chiến công chói lọi.” Đó là nội dung nói về đặc điểm nào của văn học VN giai đoạn 1945-1975?
Nguyễn Thế Anh - THPT Hoa lư A - Ninh Bình Câu 40. “ Đem lại một cách hiểu mới về quần chúng lao động, về phẩm chất tình thần và sức mạnh của họ trong cuộc kháng chiến, phê phán tư tưởng coi thường quần chúng.” Đây là một trong hai chủ đề thể hiện rõ đặc điểm: Văn học VN 1945-1975 luôn:
Câu 41. Tác phẩm nào của Nguyễn Tuân KHÔNG viết theo thể kí?
Câu 42. Văn bản nào không cùng hệ thống với văn bản còn lại
Câu 43. Xét về tiêu chí giai đoạn sáng tác, tác phẩm nào sau đây KHÔNG cùng hệ thống với các tác phẩm còn lại?
Câu 44. Điểm giống nhau giữa Tây Tiến và Việt Bắc:
Câu 45. Cho các nhận định sau:
Hai nhận định nào trên đây khái quát được đúng nhất giá trị của bản Tuyên ngôn độc lập? Chọn câu trả lời đúng:
A. 1 và 2. B. 2 và 4. C. 1 và 3. D. 3 và 4.Câu 46. “Mọi sự kiện, vấn đề lớn của đời sống cách mạng, lí tưởng chính trị, những tình cảm chính trị thông qua trái tim nhạy cảm của nhà thơ đều có thể trở thành đề tài và cảm hứng nghệ thuật thực sự. Ông là nhà thơ của những lẽ sống lớn, của những tình cảm lớn, niềm vui lớn của cách mạng và con người cách mạng.” Nhận định trên nói về nhà thơ nào? Chọn câu trả lời đúng:
A. Hồ Chí Minh. B. Tố Hữu. C. Nguyễn Đình Thi. D. Chế Lan Viên. Câu 47. Câu văn: “Hắn là một thanh niên khỏe mạnh, giỏi giang, nhưng ai lấy được hắn như có được con trâu mộng.” mắc phải lỗi gì? Chọn câu trả lời đúng:Câu 48. Dòng nào sau đây không nêu đúng đặc điểm chung của phong cách ngôn ngữ khoa học? Chọn câu trả lời đúng:
A. Tính khách quan, phi cá thể. B. Tính khái quát, trừu tượng. C. Tính lí trí, lô gích. D, Tính biểu cảm, sinh động. Câu 49. Đọc câu văn sau: “Báo cáo tổng kết cho biết sáu tháng vừa qua lực lượng biên phòng của tỉnh đã bắt được hơn 100 vụ buôn lậu trái phép.” Câu văn trên mắc lỗi Chọn câu trả lời đúng: A. lô gích. B. ngữ pháp. C. chính tả. D. trùng nghĩa Câu 50. Để xác định nhịp trong thơ, người ta căn cứ vào yếu tố nào? Chọn câu trả lời đúng: A. Vần của tiếng. B. Thanh của tiếng. C. Tiếng. D. Tiếng và vần của tiếng.Nguyễn Thế Anh - THPT Hoa lư A - Ninh Bình
Link nội dung: https://www.sachhayonline.com/hocnguvan-net-lop-8-a50847.html