Chuyện kể cho bé

Ngày xưa ở ven hồ kia, có một con sếu rất tinh ma, xảo quyệt. Hằng ngày sếu kiếm ăn quanh quẩn bên hồ. Hễ con cá nào vừa nhô lên mặt nước hay bơi vào bờ là sếu mổ chết ngay. Hồ sẵn cá, tôm, cua, ếch,…nên sếu chẳng bao giờ bị đói.

Tuy sống đầy đủ thế nhưng sếu vẫn chưa vừa ý, nó chỉ muốn ăn cho thỏa thích đến không còn một con cua, con cá nào trong hồ thì mới thôi.

Một hôm, sếu bay đi kiếm ăn xa, nó nhìn thấy một cái hồ rộng khác. Sau khi kiếm được vài con cá khá to, sếu quay về hồ cũ, nó liền nghĩ ra được một kế độc để đánh lừa đàn cá:

- Này các bạn cá yêu quý của tôi ơi, hôm nay tôi đi chơi xa, trông thấy một cái hồ rộng và đẹp lắm ở bên kia cánh rừng này.

Một con cá nhỏ nhô lên đớp sóng nói với sếu:

- Cái hồ đó thì có dính dáng gì đến cá chúng tôi?

- Thì các bạn cứ để tôi nói hết đã nào?

Con sếu kể tiếp:

- Trên đường quay về với các bạn, tôi nghe thấy mấy người nói với nhau là vài bữa nữa họ sẽ tát cạn hồ để bắt hết cá. Tôi lo quá. Mấy người kia nói là họ làm thật đấy. Nếu các bạn chết hết thì tôi sống với ai?

Con cá thật thà kia bèn kể lại cho ông bà, cha mẹ, anh em bạn bè mình nghe. Chẳng mấy chốc lũ cá trong hồ đã tụ tập lại sát bờ nhao nhao nhờ sếu giúp đỡ qua cơn họan nạn. Bàn đi tính lại mãi cuối cùng lũ cá bằng lòng để cho sếu mỗi lần cắp vài con đem thả xuống hồ nước rộng kia rồi quay trở về đón dần những con khác.

Thật tôi nghiệp, lũ cá kia đã mắc mưu của sếu. Sếu xà xuống nước cắp mấy con rồi bay một mạch đến cái cây to cao, nơi nó vẫn thường đậu qua đêm. Nó ung dung chén từng con một rồi thả xương xuống đất. Xong, sếu quay trở lại hồ cắp tiếp vài con khác. Cứ như thế, hết chuyến này sang chuyến khác, cả đàn cá lần lượt theo nhau chui vào bụng sếu, xương cá đã chất thành đống dưới gốc cây.

Bây giờ thì đến lượt cua. Vốn biết sếu là kẻ gian ác, cua đã cẩn thận dè chừng. Nó để cho sếu cắp vào mai, còn hai càng thì vòng qua ôm lấy cổ sếu thật chặt. Sếu cắp cua nhằm thẳng cái cây to bay tới. Trong lúc sếu bay, cua nhìn xuống đất mãi mà chẳng thấy cái hồ rộng, đẹp ấy đâu. Cua hỏi sếu:

- Này anh sếu, sắp đến chưa?

- Sắp rồi, đừng sốt ruột – Sếu trả lời.

Cua bắt đầu e ngại, nỗi ngờ vực ngày càng tăng, chốc chốc nó lại hỏi sếu:

- Đã sắp đến chưa? Cái hồ anh nói sao lạ thế?

- Sắp rồi, chỉ một quãng nữa là đến thôi. – Sếu nói rồi đậu xuống cành cây quen thuộc.

Cua nhìn xuống gốc cây thấy một đống xương cá to, trắng xóa, nó hiểu ngay là cả đàn cá trong hồ đều bị sếu lừa ăn thịt hết. Lập tức cua xiết chặt hai cái càng to khỏe quanh cổ sếu. Mặc cho sếu dỗ dành rồi vùng vẫy, cua vẫn không buông cổ sếu ra. Cua bắt sếu phải cắp nó quay trở lại hồ cũ. Bị hai càng cua kẹp đau, sếu đành phải làm theo lời cua.

Trước khi sếu há mỏ thả cua xuống hồ, cua lấy hết xức kẹp đứt cổ sếu. Sếu chỉ kịp kêu lên một tiếng rồi rơi xuống hồ. Thật đáng đời con sếu gian tham độc ác.

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá