Chuyện kể cho bé

Ma – ri là một em gái tốt. Em rất yêu mẹ, một phụ nữ goá chồng, chỉ có con gái là niềm an ủi duy nhất.

Em chăm chỉ học và giúp mẹ trong việc nhà, nhưng em có một thói sấu hay tò mò, muốn biết người xung quanh đanh làm gì và nói gì. Mẹ em là thợ may quần áo, thường tiếp những bà khách giàu có đến mặc thử những gì mẹ em may.

Hôm ấy có một bà khách không muốn thay quần áo trước mặt Ma – ri. Mẹ em bảo em sang phòng bên cạnh. Nhưng em lại áp tay vào cửa phòng và bà khách đang ở bên trong để xam mọi người đang nói với nhau những gì. Mẹ em đng bắt gặp em đng nghe trộm. Bà rất phiền lòng vì đã cưn dặn con gái nhiều lần nhưng con không chịu sửa chữa: Bà đã dặn con gái: Tìm cách biết những chuyện bí mật là bất lịch sự và là gian dối.

Ma – ri cũng thường sang nhà hàng xóm xem họ đang làm gì và nói gì, nhưng em thường mọi người tiếp đón một cách lạnh nhạt. em buồn bực chở về nhà và tự hứa với mình rằng từ nay không đến nhà ai nữa. Nhưng tính tò mò của em mạnh hơn nên em tính nào tật ấy.

Một hôm, Ông khách đếncửa hiệu của mẹ Ma – ri, yêu cầu được nói chuyện riêng với chủ hiệu. Ông muốn may cho ông một chiếc áo thật đẹp để đi dự lễ hội, nhưng không muốn cho mọi người biết chuyện này. Mẹ em bảo em sng phòng bên cạnh. Nhưng em lại áp tai vào cửa phòng có ông khách đang nói chuyện với mẹ. Ông khách bắt đầu nói chuyện. Chợt quay ra ngoài, thấy cửa phòng chưa khép kín Ông khách liền ra khép cửa chặt lại. Nhưng vừa kéo ánh cửa về phiá mình, ông nghe thấy một tiếng thét to. Khe cửa đã ngiến nát một ngón tay của Ma –ri. Mẹ cho người đi gọi thầy thuốc. Ma – ri rất đau đớn, và em phải băng bó suốt ba tháng tay mới lành hẳn.

Tư ngày ấy, nhìn ngón tay không có móng và ngắn hơn những ngón khác, Ma – ri thôi không tò mò những chuyện của người khấc nữa, em chăm chỉ giúp mẹ mọi công vệc trong nhà. Cũng từ ngày ấy. Mọi người không ghét em như trứơc nữa và bắt đầu quý em. Sự trừng phạt hơi nặng nề, nhưng Ma – ri nhớ chuyện này suốt đời.

Câu hỏi chao đổi với trẻ.

1, Ma – ri tò mò chuyện của ông khách nên đã xảy ra chuyện gì đối với ngón tay của mình?

2, Ngón tay của Ma – ri đã biến đổi hình dạng như thế nào?

3, Sau lần đó Ma – ri có sửa được tình xấu hay tò mò chuyện của người khác không?

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá