Những cuốn sách nổi tiếng về chủ nghĩa tối giản

Nhịp sống vội vã hàng ngày luôn khiến con người phải chạy đua và căng thẳng. Nhiều người đã tìm đến một lối sống đơn giản và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn mà người ta hay biết đến với cụm từ “chủ nghĩa tối giản”. 

Chủ nghĩa tối giản xuất phát từ nghệ thuật, những tác phẩm mang phong cách tối giản thường là những tác phẩm có thiết kế đơn giản kết hợp các mảng màu nhẹ và đơn sắc nhưng lại rất hài hoà. Về sau này, nó dần trở thành tên gọi cho một lối sống mà ở đó người ta mưu cầu sự đơn giản từ những thứ vốn có, loại bỏ những rườm rà đến lộn xộn trong cuộc sống. Nhờ đó làm tăng thêm ý nghĩa và giá trị sống của riêng mình.

A shelf with objects on itDescription automatically generated with low confidence
(Source: Pixabay @Bongkarngraphic)

Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn những cuốn sách nổi tiếng trên thế giới viết về chủ nghĩa tối giản. Hy vọng rằng các bạn có thể tìm cho mình những phút lặng bình yên và trân trọng cuộc sống hơn thông qua những trang sách này.

The life-changing magics of tidying up – Marie Kondo

Tác giả Marie Kondo được coi là cha đẻ của chủ nghĩa tối giản hiện đại. Trong cuốn sách này, Marie Kondo cho độc giả thấy được công việc dọn dẹp nhà cửa được đưa lên một tầm cao mới, điều mà đã trở thành gánh nặng của các bà nội trợ. 

LetterDescription automatically generated with medium confidence
(Source: Pinterest @KonMari)

Dù bạn có nỗ lực dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, giấy tờ vẫn chất đầy những chiếc xe tuyết và quần áo thì vẫn thành đống như những mớ mì? Tác giả sẽ cho chúng ta thấy một cách nhìn khác về việc dọn dẹp, hứa hẹn rằng nếu bạn biết đơn giản hoá nó và sắp xếp một cách hợp lý thì bạn sẽ không cần làm lại việc đó nữa.

Phương pháp  mà Marie Kondo đưa ra là mỗi khi bạn nhặt từng món đồ thì hãy tự hỏi mình rằng “Điều này có khơi dậy niềm vui trong bạn?”. Việc làm này khiến bạn phải phân loại tất cả mọi thứ nhưng nó lại mang đến kết quả bất ngờ và lâu dài.

The minimalist home – Joshua Becker

Nếu sự tối giản của Marie Kondo đến từ niềm vui bên trong con người bạn thì Joshua Becker sẽ đưa bạn câu hỏi thực tế hơn là “Bạn có cần cái này không?”. Cách thức tiếp cận của Joshua Becker cũng là đến từng phòng trong nhà và chỉ ra những vấn đề phát sinh trong các không gian khác nhau trong căn nhà của bạn. Bạn sẽ được trải nghiệm từ những điều dễ dàng nhất cho đến những thử thách khó nhằn hơn.

The joy of less – Francine Jay

Francine Jay đã tạo ra một tiếng vang lớn trên các trang truyền thông lớn như BBC, CNN, NBC hay Forbes. Cô nổi tiếng với những hướng dẫn giúp chúng ta tự tạo một cuộc sống tối giản mang tính bền vững suốt phần đời còn lại của mình và được độc giả đón nhận rất tích cực.

Jay đã tạo ra phương pháp STREAMLINE của riêng cô để giải quyết các vấn đề nhằm hướng tới một lối sống tối giản. Cách mà cô ấy chỉ ra những phương pháp, gợi ý để mọi người có thể tập luyện và xây dựng lối sống đơn giản cho riêng mình sẽ khiến bạn rất ấn tượng đấy.

The more of less – Joshua Becker

Một tác phẩm khác của Joshua Backer sẽ mang đến một góc nhìn mới về lối sống đơn giản khi buông bỏ những giá trị vật chất. Khi bạn càng sở hữu nhiều thứ bạn càng tốn công sức để quản lý và sắp xếp chúng.

Trong chủ nghĩa hiện thực, khi bạn có đủ khả năng để mua những căn nhà rộng lớn, những chiếc xe hơi thời thượng, những vật dụng điện tử tiên tiến như điện thoại, máy tính bảng, đồ dùng thông minh thì bạn sẽ càng muốn nhiều hơn nữa. Điều đó lại càng khiến cuộc sống thêm lộn xộn và có thể không mang lại hạnh phúc. Cuốn sách này có thể giúp bạn hiểu một điều vô cùng quan trọng rằng dù cho bạn có sở hữu bao nhiêu thì đến cuối cùng vấn đề vẫn là cuộc sống mà chúng ta mong muốn sống.

A picture containing text, electronicsDescription automatically generated
(Source: Pinterest @WBUR)

Digital minimalism: choosing a focus life in a noisy world – Cal Newport

Cal Newport được biết đến như một người có lối sống cùng lối tư duy nhất quán, những phát hiện của ông và phương pháp cá nhân của ông về cách giảm thiểu ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử ra khỏi cuộc sống của bạn. Trong cuốn sách này, chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số không phải là để chống lại công nghệ, mà nó đưa người đọc tiếp cận chúng như một thứ công cụ và sử dụng chúng một cách có ý thức. 

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tĩnh lặng, hãy rời xa chiếc máy tính bảng của bạn trong một khoảng thời gian để thích nghi với cảm giác ở một mình với những suy nghĩ của mình, thay vì liên tục phân tâm với những thứ nằm trong chiếc máy tính bảng đó. Lúc này bạn sẽ có thể ngẫm được nhiều thứ về bản thân rõ rệt hơn.

Zero waste home – Bae Johnson

Thông qua cuốn sách này, Bae Johnson đã chia sẻ với độc giả về trải nghiệm của chính gia đình cô trong việc hướng đến mục tiêu Zero Waste và kết quả mang lại rất đáng kinh ngạc. Những chia sẻ của cô giúp cho người đọc có cái nhìn khác về một cuộc sống xanh cũng như làm thế nào để giảm lượng rác thải ra môi trường. Từ đó chất lượng cuộc sống trở nên tốt hơn, các thành viên gắn kết với nhau hơn và hơn thế nữa là họ vẫn giữ được hạnh phúc dù cắt giảm lượng chi tiêu hàng năm tới 40%.

The year of less – Cait Flanders

Cuốn sách mang một chủ đề khá phổ biến đó là sự bắt đầu của lối sống đơn giản đến từ những khủng hoảng và sự kiệt sức trong cuộc sống thực tại. Cuốn hồi ký ghi lại hành trình từ một người nghiện mua sắm với số nợ hàng nghìn đô la và những tệ nạn trong lối sống, cho đến một cô gái chỉ mua những vật phẩm thực sự cần thiết cho cuộc sống như thực phẩm, đồ dùng cá nhân. Từ đó có cảm thấy cuộc sống của mình thật bình yên và đơn giản hơn.

Goodbye things – Fumio Sasaki

Đây là cuốn sách được nhiều độc giả đón nhận với sự “khiêm tốn” và “nhẹ nhàng”. Chủ nghĩa tối giản đã giúp Fumio Sasaki  thay đổi cách nhìn về cuộc sống và trở nên biết ơn cuộc sống này hơn. Cuốn sách cung cấp cho bạn 70 mẹo nhỏ về cuộc sống tối giản và những giải thích ngắn gọn đi kèm. Cùng với giọng văn nhẹ nhàng và không phán xét, người đọc sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và sảng khoái khi đọc và sẽ không có quy tắc nghiêm ngặt nào khiến bạn cảm thấy tồi tệ nếu phạm sai lầm.

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá